Khai mạc Hội thi thiết bị đào tạo tự làm Thành phố Hải Phòng năm 2019

Đăng lúc: 22-05-2019 | Lượt xem: 1894

Sáng ngày 21/05/2019, tại Trường Cao đẳng Bách nghệ Hải Phòng, Sở Lao động -  Thương binh và Xã hội tổ chức khai mạc Hội thi thiết bị đào tạo tự làm thành phố năm 2019. Hội thi thiết bị đào tạo tự làm được tổ chức định kỳ 3 năm một lần nhằm khai thác tiềm năng, trí tuệ, sự sáng tạo của đội ngũ giáo viên, sinh viên, học sinh của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố.

Toàn cảnh Lễ khai mạc Hội thi thiết bị đào tạo tự làm thành phố năm 2019

Tham dự Lễ khai mạc, có mặt ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng; ông Nguyễn Bách Phái - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; các đồng chí trong Ban Tổ chức Hội thi; lãnh đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố và toàn thể giám khảo, tác giả và nhóm tác giả tham gia Hội thi.

Lãnh đạo thành phố tặng hoa và cờ lưu niệm cho 11 đơn vị tham gia Hội thi

Phát biểu chỉ đạo Hội thi, ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng đánh giá: Năm 2019 là năm lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp của thành phố Hải Phòng để lại nhiều dấu ấn quan trọng. HĐND thành phố và UBND thành phố đã ban hành các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm trên địa bàn thành phố, theo đó, đã đẩy mạnh và tăng cường liên kết giữa nhà nước, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nghề và người lao động nhằm gắn đào tạo với giải quyết việc làm; các cơ sở đào tạo nghề thực hiện việc đào tạo thông qua đặt hàng của doanh nghiệp nơi người lao động được tiếp nhận vào làm việc.

Ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng phát biểu chỉ đạo trong Lễ Khai mạc

Ông Lê Khắc Nam nhấn mạnh, Hội thi thiết bị đào tạo tự làm thành phố năm 2019 là hoạt động thiết thực có ý nghĩa quan trọng đối với lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, là cơ hội để đội ngũ cán bộ, nhà giáo thể hiện niềm say mê nghiên cứu khoa học, phát huy tiềm năng trí tuệ để sáng chế ra các thiết bị đào tạo nhằm ứng dụng vào quá trình giảng dạy. Đồng thời, đây cũng là dịp để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh giao lưu, học hỏi lẫn nhau về kinh nghiệm sáng chế, cải tiến thiết bị đào tạo; là sân chơi bổ ích để giáo viên, học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh có dịp trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp, nâng cao tay nghề, phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật cao sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành phố.

Hội thi diễn ra từ ngày 21 đến 23/05/2019, với sự tham gia của 38 mô hình, thiết bị đến từ 11 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố được lựa chọn từ các Hội thi cấp cơ sở thuộc các ngành, nghề: cơ khí, điện, công nghệ ô tô, công nghệ thông tin, nông lâm thủy sản…Năm 2019, tham dự Hội thi thiết bị đào tạo tự làm thành phố, Trường Trung cấp Kỹ thuật - Nghiệp vụ Hải Phòng gửi đến tranh tài 04 mô hình, thiết bị tự làm tiêu biểu, thể hiện được trí tuệ và sức sáng tạo của đội ngũ giáo viên và học sinh nhà trường. Bốn mô hình, thiết bị tự làm bao gồm:

- Mô hình thang máy 4 tầng. Tác giả: Trần Mạnh Thắng - Nguyễn Thị Bích. Nhóm nghề đào tạo: Điện công nghiệp, Điện tử công nghiệp.

- Bàn thực hành điều khiển Logic. Tác giả: Nguyễn Văn Thành - Nguyễn Thị Hồng Ngân. Nhóm nghề đào tạo: Điện công nghiệp, Điện tử công nghiệp.

- Bàn thực hành kỹ thuật cảm biến. Tác giả: Phạm Ngọc Hanh - Nguyễn Văn Tiến - Nguyễn Thị Then. Nhóm nghề đào tạo: Điện tử công nghiệp, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí.

- Panel thực hành logo. Tác giả: Nguyễn Văn Thành - Nguyễn Văn Tiến. Nhóm nghề đào tạo: Điện tử công nghiệp, Điện công nghiệp.

Tham gia hội thi với mục tiêu trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong việc sáng chế, cải tiến thiết bị đào tạo từ đó, giúp giáo viên nâng cao chất lượng dạy và học, giúp học sinh nhà trường nâng cao kỹ năng tay nghề, tiếp cận những kiến thức, công nghệ mới. Xin gửi lời chúc tới tác giả và nhóm tác giả của bốn mô hình và thiết bị tự làm bình tĩnh, tự tin, hoàn thành tốt phần thuyết trình để giành kết quả tốt nhất.

Từ kết quả hội thi, Ban tổ chức sẽ chọn những mô hình và thiết bị tự làm có ý tưởng sáng tạo đặc biệt, hỗ trợ giáo viên, học sinh - sinh viên nâng cao chất lượng hiệu quả trong đào tạo nghề tham dự Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc năm 2019 được tổ chức tại Huế.

Bùi Duy